Trang

Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2011

1 tháng 10: Dấu ấn ngày tháng của thời kỳ Bắc Thuộc lần thứ 5?

1 tháng 10: Dấu ấn ngày tháng của thời kỳ Bắc Thuộc lần thứ 5?


Vũ Đông Hà (danlambao) Trong những ngày qua, việc lãnh đạo Lào Cai chỉ thị các công sở và nhà dân treo đèn lồng Trung Quốc đã làm xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng đây là một hành động tự nguyện làm nô dịch văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, có thực sự thái độ nô dịch chỉ được thể hiện ở cái đèn lồng? Hay còn một âm mưu nào khác, đen tối hơn thế nữa?

Mập mờ về ngày tháng 

Theo Wikipedia:
Ngày 12/7/1907, toàn quyền Đông Dương ra nghị định bãi bỏ đạo quan binh IV Lào Cai, chuyển từ chế độ quân quản sang chế độ cai trị dân sự, thành lập tỉnh Lào Cai. Từ đây địa danh tỉnh Lào Cai được xác định trên bản đồ Việt Nam. 

KHI NHỮNG “TRÍ THỨC ĐẦU RUỒI” BỊ LẬT TẨY

KHI NHỮNG “TRÍ THỨC ĐẦU RUỒI” BỊ LẬT TẨY

Lão Móc
Mấy chữ “trí thức đầu ruồi” xuất xứ từ câu chuyện khoa học giả tưởng kể về chuyện một nhà khoa học có thể dùng gươm cắt đứt đầu của mình ra khỏi cổ và bay đi vân du khắp nơi và quay trở về ráp lại như cũ. Lần nọ, trước khi cắt đầu để đi vân du, ông ta dặn người vợ cầm kiếm đứng cạnh cái thây cụt đầu giữ không cho vật gì bu vào cái cổ cụt. Xui xẻo cho nhà khoa học, người vợ vì chuyện…chẳng đặng đừng phải vào restroom, nên không thể đuổi con ruồi đang đậu trên cái cổ cụt ngay lúc cái đầu quay về ráp với cái cổ. Từ đó, nhà khoa học trở thành “nhà trí thức đầu ruồi!”
Nhà trí thức đầu ruồi đầu tiên bài viết này đề cập đến là ông khoa bảng “khổ dâm chính trị” Nguyễn Gia Kiểng. Ông này mà viết bài nói về tranh đấu này nọ mà không được người khác chửi ông ta không vui. Từ thập niên 90, ông ta là “quảng cáo viên” của “nhà báo phản đảng có lai-sân” Bùi Tín. Ông khoa bảng Kiểng nổi tiếng với lời kêu gọi ai có về Việt Nam thì nên vào lăng Ba Đình bái lạy “Bác” Hồ để nói với hôm nay và mai sau là chúng ta đã quên hết hận thù!

Khi Cán Bộ Ăn

Khi Cán Bộ Ăn

Trần Khải
Nơi đây chúng ta không nói chuyện cán bộ ăn hối lộ, hay chuyện quan chức tham nhũng. Nói “ăn” là nói hành động đơn giản, ăn để giữ sức khỏe. Trên nguyên tắc rằng cán bộ là đầy tớ của nhân dân, nhưng thực tế vẫn khác hẳn.
Thí dụ, bạn vẫn còn nhớ những tấm hình cho thấy vườn rau trên lầu 4 trên nóc nhà của ông Lê Khả Phiêu, khi về hưu xong vẫn có vường “rau sinh thái” với ống dẫn nước tưới lên lầu cao trong khu nhà gần Bộ Quốc Phòng VN ở Hà Nội. Văn minh là thế, bất kể dân mình ăn uống gì, quan chức tự lo cho quan là quan an tâm.
Hôm nay chúng ta bàn về chuyện quan chức Trung Quốc ăn. Báo Los Angeles Times trong số ngày 17-9-2011 có bài viết nhan đề “Tại TQ, những gì bạn ăn cho biết bạn là ai” của phóng viên Barbara Demick từ Bắc Kinh gửi về.
Bản tin cho biết ở đất nước TQ đầy chuyện thực phẩm nhiễm độc, sản phẩm hữu cơ (organic: không dùng hóa chất, kể cả phân hóa học; dân Việt Nam mình còn gọi là “sinh thái”) hầu hết để giành cho dân nhà giàu và cán bộ quyền lực. Các cán bộ TQ có nguồn cung cấp độc quyền, mà các nguồn này không hề quảng cáo ầm ĩ.
Bài báo khởi sự bằng chuyện kể về một vườn rau với hàng rào vây quanh cao 6 feet (1.83 mét), nghĩa là cao hơn đầu người, với lính gác nơi cổng, và cổng này chỉ mở ra cho các xe công tác.
Cụ Li Xiuqin, 68 tuổi, một cư dân trọn đời ở ngôi làng Shunyi này, người sống nhìn từ bên kia đường qua vườn rau nhưng chưa bao giờ được phép vào bên trong, nói, “Nông trại rau này chỉ giành cho cán bộ thôi. Họ trồng rau sinh thái, tiêu, hành, đậu, cải... nhưng không bán ra cho dân. Người thường không hề được vào nông trại này.”
Cho tới tháng 5-2011 người ta mới thấy một biển hiệu bên trong cổng ghi rằng trang trại rau này là của Trại Rau Đặc Biệt Chính Quyền Bắc Kinh (Beijing Customs Administration Vegetable Base). Nhưng rồi tấm biển này gỡ đi, sau khi một phóng viên TQ lẻn vào bên trong và viết một bản tin về vườn sau sinh thái này sạch tới nỗi các quả dưa leo có thể ăn trực tiếp ngay khi hái trên giàn.
Nếu là ở nước khác, rau sạch như thế là ầm ĩ quảng cáo khắp báo chí, TV rồi. Nhưng ở TQ thì không, mọi cơ quan truyền thông im lặng như tờ, bởi vì nông sản sạch nhất, an toàn nhất là để riêng cho đại gia và cán bộ.
Nhiều công ty thực phẩm tốt nhất TQ không quảng cáo gì. Họ không muốn dân chúng biết rằng họ trồng riêng cho cán bộ Đảng CSTQ, cung cấp cho các nhà hàng giành cho các lực sĩ thượng thẳng. các nhà ngoại giao quốc tế và giới cầm quyền.
Trong khi đó, dân phaỉ ăn ngaỳ càng kém phẩm chất, và nguy hại cho sức khỏe – thí dụ, thịt có chất tăng trọng steroid, cá từ hồ có pha chất hormones để chóng lớn, sữa có phụ gia nguy hiểm như melamine...
Gao Zhiyong, người từng làm việc trong một công ty thực phẩm quốc doanh và đã viết 1 cuốn sách về đề tài này, nói, “Cán bộ không bận tâm chuyện dân chúng ăn gì, bởi vì họ và gia đình có thực phẩm sinh thái trồng riêng cho họ.”
Gao nói, “Các quan chức muốn bảo đảm là họ có đủ thức ăn riêng, và rằng không ai làm nhiễm độc thực phẩm của họ.”
Thời thập niên 1960s, các cố vấn Xô Viết giúp chính phủ TQ thiết lập một bộ thu mua lương thực với kiểm soát an toàn để cung cấp và kiểm tra thực phẩm cho lãnh đạo, theo một cuốn sách viết về cuộc đời Mao Trạch Đông viết bởi bác sĩ riêng của họ Mao. Các cấp thấp hơn trong hàng ngũ cán bộ được chia làm 25 cấp, và mỗi cấp có quy chế ăn riêng về số lượng và chất lượng.
Trong nước TQ hiện nay, với môi trường ô nhiễm hơn và với số lượng thực phẩm lành mạnh ít oi, do vậy có hệ thống cung cấp thực phẩm đặc chế cho cán bộ.
Tại thủ đô Bắc Kinh, các trại rau đặc biệt nằm gần phi trường, gần nhà những ngoại kiều giàu có, và gần nhiều trường quốc tế, và về hướng tây bắc của Bắc Kinh, vượt qua trung tâm thành phố chen chúc xe cộ đầy khói ô nhiễm.
Trên các chân đồi phía tây Bắc Kinh, trại rau Jushan lúc đầu là trồng riêng cho bếp của họ Mao, cung cấp cho các hội nghị quốc gia. Một công ty quốc doanh có tên là Đệ Nhị Phòng Thương Mại Bắc Kinh nói trên trang web rằng nơi này “cung cấp cho các quốc tiệc và hội nghị quốc gia, nơi trở thành chiếc nôi thực phẩm an toàn ở Bắc Kinh.”
Còn Hội Đồng Quốc Gia, cơ quan hành pháp cao nhất TQ, có nguồn cung cấp thực phẩm đặc sản riêng, kể cả những thực phẩm đã chế biến như hột vịt muối.
Một phát ngôn nhân của Weishanhu Lotus Foods, ở tỉnh Shandong, nói, “Chúng tôi cung cấp thực phẩm cho các quan trong gần 20 năm. Sản phẩm chúng tôi không bán ở các siêu thị bình thường, vì số lượng sản xuất không nhiều.”
Bạn hãy hình dung thế này: các quan chức TQ được cung cấp nông sản từ nông trại riêng, trong khi quan chức VN ở cấp cao nhất tự cung cấp rau sinh thái riêng, như trường hợp ông Lê Khả Phiêu. Có phải vì các quan chức VN không tin vào ngay cả nguồn rau sinh thái, bởi vì sợ đầu độc nhau để tranh quyền? Như thế, tại nhà riêng của các lãnh đạo cao nhất VN đều có trại rau riêng? Nếu thế, còn sang hơn cả TQ, vì các trại rau sinh thái tại VN sẽ chỉ giành riêng cho cán bộ trung cấp trở xuống?
Vậy rồi toàn dân VN, những “người chủ” của đất nước, phải ăn những gì?

Phụ ý của Siêu Phong :


Thảo nào ông cựu Lê Khả Phiêu phải làm vườn rau riêng trên sân thượng. Ơ Rê ca!
Còn 1 ông thứ trưởng nào đó than phiền là ra phố không dám ăn một thứ gì cả sợ bị nhiễm. Thế thì dân chúng thì sao hỡi ông Thứ trưởng? Cho họ ăn rồi chết hết để khỏi đi biểu tình hả? Người dân Việt-Nam bây giờ biết sợ rồi nên xúi nhà nước khiêu dụ kêu gọi VKYN về quê thăm nhà càng đông càng vui để chiếu cố giùm các loại độc phẩm. Siêu Phong tôi đề nghị BCT viết thư mời cả 36 ông nhân sĩ về nước kỳ này cứu quốc là tốt nhất.
Tái bút, xin mời thêm cả ông TBN nữa cho đủ 37 mạng, nếu không ông ta phàn nàn cho mà coi.